ไม่อยากเจ็บตัว จากยางขาด ต้องใช้ยางยืดออกกำลังกายแบบ Muti-layer

ยางยืดออกกำลังกายแบบ Muti-layer

ทำไม ยางยืดออกกำลังกายแบบ Muti-layer จึงเป็นเรื่องสำคัญในการป้องกันอุบัติเหตุ ในการใช้ยางยืดเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย เพราะสาเหตุส่วนใหญ่มาจากความแข็งแรงของยาง

และจากที่ได้คุยกับลูกค้าหลายคนที่มีประสบการณ์เจ็บตัวจากการ ออกกำลังกายด้วยยางยืด ส่วนมากมาจากยางขาดระหว่างเล่น ทำให้โดนยางดีดใส่ตัวเอง บางคนก็แรงหน่อยเคยโดนดีดใส่หน้า วันนี้ แอดมิน BB-SPORT GIRL เลยจะขออธิบายเกี่ยวประเภทยางที่ควรนำมาใช้ออกกำลังกาย จะพยายามไม่ใช้ศัพท์เทคนิคมากๆ เอาแบบเข้าใจกันง่ายๆแล้วกัน มีอยู่ 2 ปัจจัยที่สำคัญกับคุณภาพ

ยางสังเคราะห์ กับ ยางธรรมชาติ

เรื่องแรกเป็นเรื่องประเภทยาง จะมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆครับ คือ ยางสังเคราะห์ และ ยางธรรมชาติ แล้วมันต่างกันอย่างไร อันไหนควรเลือกใช้มาผลิต ก่อนอื่นยางทั้ง 2 ประเภทแตกต่างกันเรื่องที่มาคะ ยางสังเคราะห์ เกิดจากกระบวนการกลั่นน้ำมัน ส่วนยางธรรมชาติ ได้จากน้ำยางสดจากต้นยางพารา อาจจะแตกต่างเรื่ององค์ประกอบบ้าง แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้เราสามารถปรับแต่งได้ทั้งคู่ ให้ออกมามีส่วนประกอบยางที่ต้องการได้เหมือนกัน จึงไม่มีผลกับคุณสมบัติ ส่วนมากโรงงานยางจะเลือกจากต้นทุนเป็นหลัก เหมือนกับยางรถยนต์เรานั้นแหละคะ จำตอนที่ราคาน้ำมันแพงได้ไหม ช่วงนั้นยางพาราบ้านเราขายดีมากเลย ส่วนมากก็เอาไปทำยางรถยนต์กันแหละคะ เพราะยางสังเคราะห์แพงตามราคาน้ำมัน

single layer vs muti layer

เรื่องที่สองเป็นเรื่องเทคนิคการขึ้นรูป

สำหรับอุปกรณ์ด้านกีฬา จะมีการขึ้นรูปที่นิยมใช้กันอยู่ 2 วิธี คือ

  1. Single-layer เป็นการขึ้นรูปชั้นเดียว (เหมือนการหล่อ)
  2. Multi-layer เป็นการขึ้นรูปหลายๆชั้น (เหมือนการชุบ)

เปรียบเทียบความแตกต่างให้เข้าใจง่ายๆนะคะ สมติถ้าเราต้องการยางที่มีแรงต้าน 10 kg เนื้อยางที่ต้องใช้ต้องหนา 10 mm ถ้าใช้วิธี Single-layer การรีดน้ำยางออกมาในคราวเดียวให้ได้ความหนา 10 mm เลย ซึ่งมีโอกาสที่เนื้อยางจะมีฟองอากาศได้ง่าย แต่ถ้าใช้วิธี Multi-layer จะเป็นการค่อยๆชุบน้ำยางขึ้นมาเป็นชั้นๆ ทำให้เนื้อยางสม่ำเสมอ ไม่มีฟองอากาศ และการขึ้นรูปเป็นชั้นๆยังช่วยกระจายแรงได้ดีกว่า เหมือนกับถ้าเพื่อนฉีกกระดาษหนาแผ่นเดียว กับฉีกกระดาษบางๆแต่นำมาซ้อนกันให้ได้ความหนาเท่ากัน จะฉีกได้ยากกว่าคะ

ดังนั้นการเลือกซื้อ Resistance tube หรือ ยางยืดสำหรับออกกำลังกาย นั้นจะผลิตจากวัตถุดิบประเภทไหนก็ได้ แต่ให้ได้ส่วนประกอบเหมือนกันก็ O.K. แต่ควรเลือกที่เป็นการขึ้นรูปแบบ Multi-layer ซึ่งอันนี้ก็ดูได้ยากคะ ต้องตัดยางตามขวางถึงจะเห็น หรือให้ง่ายก็เลือกซื้อกับร้านที่มั่นใจ และกล้ารับประกันอย่างร้านเรา Twenty One S-twist ก็ง่ายคะ ให้ราเป็นคนดูแลเรื่องนี้ให้

ยางยืดออกกำลังกาย หุ้มผ้า

และสินค้าจากร้านเรามีการเสริมผ้าไนลอน หุ้มยางอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งเป็นการเพิ่มมาตราฐานความปลอดภัยขึ้นอีกขั้นด้วย เพิ่มความมั่นใจเป็น 2 เท่า

ขอให้เพื่อนๆ ที่มี Resistance band คุณภาพดีสบายใจกันได้แล้ว ไม่ต้องกลัวอันตรายจากยางคุณภาพต่ำ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ มีรูปร่างกระชับตามที่หวังไว้กันทุกคนนะคะ
แอดมิน BB-SPORT GIRL ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกความพยายามคะ 🙂