เล่นกล้ามหัวไหล่ให้ใหญ่ CANNON-BALL SHOULDERS เทรนด์ใหม่ หัวไหล่เท่ห์

เล่นกล้ามหัวไหล่ให้ใหญ่

เทรนด์ เล่นกล้ามหัวไหล่ให้ใหญ่ หัวไหล่เท่ห์ หรือเรียกกันว่า “CANNON-BALL SHOULDERS” กำลังมาแรงในหมู่ดารา และนักกีฬาอย่าง NBA แล้วเค้ามีวิธีเล่นอย่างไรกัน

cannon ball shoulder

ถ้าเริ่มอยากบริหารหัวไหล่ให้เป็น CANNON-BALL SHOULDERS กันแล้วหละก็ งั้นเราต้องมาเข้าใจเรื่องกล้ามเนื้อหัวไหล่กันก่อน เพราะมีหลายคน เล่นไหล่มาตั้งนานแล้ว แต่เล่นไม่โดนกล้ามเนื้อที่ถูกต้อง กล้ามเนื้อก็ไม่ใหญ่สักที (หรือที่เราเรียกว่า “เล่นแล้วไม่โดน”)

กล้ามเนื้อหัวไหล่ ของเราจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ
ที่เราสามารถมองเห็นได้จากภายนอก

  1. กล้ามเนื้อไหล่ด้านหน้า (Anterior Deltoid)
  2. กล้ามเนื้อไหล่ด้านข้าง (Medial Deltoid)
  3. กล้ามเนื้อไหล่ด้านหลัง (Posterior Deltoid)
กล้ามเนื้อหัวไหล่

ที่พูดอย่างนี้…. เพราะว่าจะมีกล้ามเนื้ออีกชุดหนึ่งที่อยู่ลึกเข้าไปที่ทำหน้าคล้ายคลึงกับ กล้ามเนื้อ Deltoid นั้นคือ Supraspinatus ซึ่งจะไม่มีผลกับรูปร่างภายนอกคะ

Supraspinatus

และกล้ามเนื้อหนอกคอ (Trapezius) ที่จะเกี่ยวข้องหากเราเล่นผิดท่า แทนที่กล้ามเนื้อหัวไหล่จะใหญ่ กลายเป็นกล้ามเนื้อหนอกคอใหญ่แทน

กล้ามเนื้อหนอกคอ Trapezius

ในการยกแขนเราขึ้น ร่างกายเราจะใช้กล้ามเนื้อช่วงไหล่หลายมัด ถ้าจะโฟกัสเฉพาะส่วน เราต้องรู้ระยะของกล้ามเนื้อคะ ผมขอสรุปง่ายๆดังนี้คะ

ช่วงระยะกล้ามเนื้อหัวไหล่หลักทำงาน

เล่นกล้ามหัวไหล่ให้ใหญ่

หรือการทำ CANNON-BALL SHOULDERS เพื่อนก็เล่นท่าที่ขยับแขนอยู่ในช่วงประมาณ 30-90 องศา กล้ามเนื้อส่วน Deltoid จะทำงานได้เต็มที่และตรงเป้าที่สุดคะ

เพราะหากคุณเล่นไปโดนส่วนอื่น เล่นอย่างไรหัวไหล่ก็ไม่กลม และระวังอย่าเล่นด้วย Weight หรือ Resistance band ที่มีน้ำหนักมากเกินไป เพราะหากกล้ามเนื้อเรายังไม่แข็งแรง มันจะทำให้เราต้องเหวี่ยงแทน ซึ่งนั้นแทบจะไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อเลยคะ

สำหรับท่าในการออกกำลังกายด้วยยางยืดแบบท่อ (Resistance Tube) นั้น แนะนำดังนี้คะ

Side Shoulder หรือ Side Raises แต่สำหรับการเน้นหัวไหล่ ก็ให้ขยับแขนในระยะ Deltoid 30-90 องศาเป็นหลักนะครับ ทำไปพร้อมๆกับคลิป VDO ได้เลยคะ

ส่วนสำคัญอีกส่วนคือเพื่อนๆ ก็ต้องไม่โกงตอนเล่นด้วยนะคะ เช่น ใช้แรงเหวี่ยงช่วยในการเล่นท่าหัวไหล่ เท่านี้รับรองว่าเพื่อนๆ เล่นอย่างไรก็โดนคะ ถ้าได้หัวไหล่สวยๆกันแล้วอย่าลืมถ่ายภาพมาโชว์กันบ้างนะคะ 🙂